Hôm nay mình xin chia sẻ lại một số ý kiến của bản thân về viêc build cấu hình bộ máy tính PC chơi game như thế nào là hợp lý. Có nhất thiết là phải build cây máy tính quá nhiều tiền để chơi game hiệu quả. Đây chỉ là ý kiến và kinh nghiệm riêng của bản thân về việc build PC, nếu có đóng góp ý kiến xin hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng ta cũng xem và đánh giá những yếu tố cần thiết để build.

Build bộ máy tính bộ PC
List những thứ bạn cần ra trước nào

Build cấu hình PC dựa trên những yếu tố nào

Cây PC phục vụ nhu cầu trước mắt

Rất nhiều bạn build cấu hình chỉ dựa theo tựa game mà bản thân muốn chơi. Ví dụ như chọn cây máy tính để chơi game LOL max settings (LMHT), cấu hình để chơi được game GTA 5 hay PUBG PC (PlayerUnknown’s Battlegrounds),… Với cách chọn build cấu hình bộ máy tính như thế này có ưu điểm là phục vụ tốt nhu cầu hiện tại và tiết kiệm được chi phí giá thành tại thời điểm mua máy tính.

Nhưng ngược lại, nhược điểm là khó sử dụng được lâu dài. Vì game hiện nay luôn được NPH cập nhật phiên bản mới liên tục. Sau một khoảng thời gian cập nhật liên tục sẽ kéo theo cấu hình game cũng sẽ dần thay đổi và nâng cấp thêm. Chính vì thế cấu hình tại thời điểm mua sẽ hạn chế về hiệu quả. Điều này dẫn đến việc bạn phải mất thêm một khoảng chi phí để build lại.

Bộ máy tính quá mạnh nhưng chỉ chơi LMHT

Chiều hướng thứ hai là các bạn xây dựng một cây PC thật mạnh ban đầu. Ưu điểm của cách thức này là cây PC của bạn sẽ có tuổi thọ cao. Bạn sẽ không cần phải suy nghĩ đến việc rằng ngày mai cập nhật mới thì liệu rằng mình chơi game có lag không, và thậm chí bạn có thể sử dụng để chơi game trong vòng từ 3 – 5 năm.

Nhưng không phải là không có vấn đề trong cách ráp PC này. Nhược điểm của nó là chi phí bỏ ra ban đầu cao hơn với nhu cầu sử dụng ban đầu. Bạn không chắc mình sẽ sử dụng nó để chơi các tựa game khác với cấu hình cao hơn. Hay rằng các cập nhật mới của tựa game của bạn đang chơi sẽ chạm tới ngưỡng cấu hình đã xây dựng trước đó. Chính vì thế hiệu quả, giá trị sử dụng của nó không được tối ưu.

Theo quan điểm cá nhân của bản thân thì trước khi tự xây dựng cho mình một cấu hình máy tính cho riêng mình cần xác định được nhu cầu trước mắt cũng như khả năng tài chính của bản thân tại thời điểm build một cách kỹ lưỡng nhất. Mua những linh kiện với dòng đời sản phẩm mới. Tuy là dòng mới nhưng thông thường sẽ thay thế cho 1 phiên bản cũ nào đó. Giá thành của nó sẽ vẫn ở mức ổn định và phù hợp với nhu cầu chơi game ở thời điểm mua và kéo dài từ 3 – 5 năm.

Đơn cử thay vì mua dòng GTX 1060 cũ ở thời điểm năm 2020 thì chúng ta có thể lựa chọn GTX 1660 hoặc GTX 1660 Super để chiến tốt nhiều tựa game mà vẫn có thể thoải mái chiến vài năm nữa và hiệu năng vẫn sẽ rất ok.

Một vài bộ máy tính PC chơi game

Chọn linh kiện khi build cấu hình bộ máy tính PC

Mainboard: Có nên chọn mainboard quá nhiều tiền

mainboard máy tính bộ
Mainboard nào đủ tiền là mua là được, không quá nhiều công nghệ

Không nhất thiết phải là mainboard đắt tiền

Bo mạch chủ thường là lựa chọn khó đối với những bạn mới bắt đầu build cấu hình. Mainboard có rất nhiều loại và rất nhiều giá. Giá nào cũng có từ 1 triệu đồng đến chục triệu cũng có. Hiện tại đang có 2 dòng main chính là main cho CPU của Intel và main cho CPU của AMD. Mỗi dòng chính đó lại có rất nhiều loại chipset khác nhau. Nhưng điều bạn cần quan tâm nhất là chúng chỉ khác nhau chủ yếu về số lượng khe cắm, cổng kết nối, sau đó là các tính năng phụ trợ. Còn về hiệu quả sử dụng cơ bản chơi game thì tương tự nhau.

Lựa chọn mainboard phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bản thân. Không nên quá lo lắng về những chiếc mainboard giá rẻ. Đó là những mainboard sản xuất nhằm phục vụ cho các “doanh nghiệp”. Chúng hoàn toàn có đầy đủ chức năng hỗ trợ những nhu cầu tất yếu để chơi game. Vì các dòng này thường không chú trọng đến vẻ ngoài cũng như các tính năng mở rộng không cần thiết. Vậy chúng ta nên quan tâm những điểm nào. Cùng tham khảo bên dưới.

Mainboard có kích thước đủ để gắn linh kiện khác

Mainboard có thể gắn được loại CPU của bạn. Ví dụ bạn dự định dùng CPU Intel loại LGA 1151 thì hãy chọn main hỗ trợ LGA 1151. CPU Intel Core i5 9400f thì sẽ chọn main Gigabyte B365M D2V chẳng hạn. Có hỗ trợ Overclock (ép xung) cho CPU hay không. Nếu CPU của bạn là loại có khả năng Overclock thì nên chọn loại main có chipset hỗ trợ việc Overclock. Ví dụ CPU Core i7-7700K có Overclock, còn i7-7700 thì không. Mainboard dùng chipset dòng Z và X (ví dụ như Z270, X299) mới có khả năng Overclock CPU, còn các chipset còn lại (H, Q, B) không hỗ trợ Overclock. Bạn nên chọn main và CPU tương ứng để tận dụng hết hiệu năng của chúng. Điều đó mang lại sự hiệu quả cũng như tránh lãng phí.

Tiếp đó là bo mạch chủ gắn được VGA của bạn. Gắn được đủ thanh RAM của bạn. mainboard có loại 2 khe cắm RAM, có loại 4 khe và cũng có loại đến 8 khe. Đầu tiên bạn nên xem thông số của CPU hỗ trợ RAM thế nào. Thoải mái dư giả thì loại có 4 khe là tương đối ok rồi, còn nếu tài chính hạn hẹp thì cứ chọn loại 2 khe cũng còn rất ổn để chơi game. Hai thanh RAM có thể gắn được tổng cộng từ 8 đến 32 GB. Cho nên việc nâng cấp dung lượng RAM sau đó khá dễ dàng.

CPU: Quá nhiều sự lựa chọn và đủ mạnh

Thương hiệu CPU nổi tiếng

Hiện nay đang có 2 lựa chọn hàng đầu là CPU Intel và AMD. Ở cùng một phân khúc thì CPU của hai hãng sẽ hơn kém nhau ở một vài điểm. Nhưng chúng không quá đáng kể và có ưu, nhược điểm khác nhau. Điều quan trọng nhất trong việc chọn CPU là nó có đủ để cung cấp cho nhu cầu của bạn hay chưa. Không cần chọn CPU quá mạnh để rồi không sử dụng chúng hết. Với nhu cầu chơi game LMHT, FO4 thì Pentium G5400 đã đủ rồi. Hay chỉ cần i3 9100f, và i5 9400f cho các chu cầu chiến PUBG cấu hình cao.

Tìm hiểu bằng cách lên YouTube, search tên CPU mà bạn quan tâm kèm theo các từ khoá như “review”, “benchmark”, “comparison”, “gaming”. Ví dụ: “Core i3-6100 gaming”, bạn sẽ thấy có rất nhiều video nói về hiệu năng của con i3-6100 bằng cách chơi thử những game phổ biến nhất hiện nay. Đây là một phương pháp vô cùng trực quan để bạn biết được con CPU của bạn có đủ mạnh để chơi các game mới hay không. Hay bạn có thể tham khảo cấu hình tại các phòng net. Đây là những bộ máy chuyên chơi game và đa dạng tựa game. Bây giờ vẫn còn nhiều người dùng những con CPU Pentium G4400 hoặc G4560 để chơi game và build cấu hình bộ máy tính lắp đặt phòng net. Đơn giản vì nó quá rẻ nhưng vẫn chơi được nhiều game ở mức trung bình khá.

Không cần thiết là CPU đời mới nhất

Nếu có muốn dư dả hiệu năng một tí, bạn có thể lên i5 chứ không nhất thiết là i7. Chính là vì nếu bạn chọn build cấu hình bộ máy tính quá cao so với nhu cầu thì nó sẽ kéo theo khá nhiều khoản phí khác nữa. Thứ nhất là giá CPU, kế đến là giá mua thêm quạt tản nhiệt vì nhiều con không kèm quạt (ví dụ như i7-6700K), thậm chí là phải mua tản nhiệt nước để tản nhiệt tốt hơn, tiếp đến là bộ nguồn có công suất cao hơn để kéo được con CPU đó và sau cùng là tiền điện cũng sẽ tăng lên theo. Cho nên chọn CPU phù hợp nhu cầu và đúng socket trên mainboard là điều rất cần thiết. Để cái giá phải trả cuối cùng là tối ưu nhất.

VGA: Card màn hình rời là thứ cần thiết

Với nhu cầu chơi game thì VGA và CPU là 2 món rất quan trọng. Hầu hết các tựa game hiện nay đều bào hiệu năng của VGA nhiều hơn CPU. Bạn cũng có thể chọn một CPU không có nhân đồ họa để chọn một VGA khỏe để kéo game. NVIDIA GeForce GTX 1650 Super, 1660 Super đang rất được ưa chuộng. Nó giúp cây PC chiến tốt mọi tựa game đang hot hiện nay. Nếu bạn muốn chơi game với độ phân giải 8k thì có thể chọn RTX 2080 Super hay RTX 2080Ti. Bên phía AMD bạn có thể tham khảo Radeon RX570, RX580 hay RX 5500XT, RX 5700 XT,…

Card đồ họa chơi game có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn. Những chiếc card màn hình này đều đã có rất nhiều bài review hay về hiệu năng sử dụng trên mạng. Bạn chỉ cần chọn lựa sao cho hợp lý với tầm game bạn chơi. Sau đó là tìm đến các cửa hàng chính hãng, uy tín giá tốt nữa thôi. Gigabyte, Asus, MSI, Zotac, Sapphire, Colorful, … là những thương hiệu card VGA nổi tiếng ở Việt Nam.

Màn hình: Full-HD hay 2K, 4K hay 8K, 60Hz hay 240Hz

Màn hình có độ phân giải phù hợp với VGA

Trong trường hợp bạn chấp nhận chơi game ở độ phân giải Full HD; bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền so với việc build cấu hình để chơi game 2K. Nếu chơi game ở chế độ Full HD với kích thước màn hình hợp lý thì hình ảnh cũng rất đẹp. Theo quan điểm cá nhân thì Full-HD chỉ phù hợp với những màn hình từ 22” trở xuống. Từ 24” trở lên mật độ điểm ảnh quá thưa sẽ làm cho hình ảnh và chữ bị bể và xấu đi. Hình ảnh xuất ra không còn sắc nét, chân thực nữa.

Nếu chọn màn hình 2K, 4k hay 8k thì bạn phải chọn VGA đủ mạnh để xử lý game ở độ phân giải màn hình đó. CPU cũng tương tự và bộ nguồn cũng phải cao hơn để gánh VGA và CPU mạnh.

Màn hình lắp rap máy tính bộ pc
Màn hình máy tính hiện tại đã có công nghệ 360Hz và độ phân giải 8k

Tỷ lệ màn hình vừa mắt

Về loại màn hình siêu dài Ultrawide (tỷ lệ 21:9). Mặc dù nhìn chúng đẹp và quyến rũ nhưng lại không phù hợp để chơi với đa số game. Lý do là nhiều game không hỗ trợ tỷ lệ 21:9, các game cũ xưa (nhiều game hay) lại càng không hỗ trợ. Cá nhân mình thấy màn hình Ultrawide chỉ hợp để làm việc nhiều cửa sổ, còn để chơi game sẽ hơi mỏi cổ nếu cứ xoay qua lại để nhìn vào một màn hình dài.

Tuy nhiên với việc nhiều công nghệ tiên tiến được ra mắt thì màn hình lớn với độ nét cực cao cũng có rất nhiều trên thị trường. Tùy vào từng phân khúc giá mà chất lượng hình ảnh sẽ có sự khác biệt. 2 loại màn hình mới ở phòng net hiện nay là 27 inch và 32 inch. Bên cạnh đó là những màn hình cong vô cùng xịn xò. Màn hình ngày nay có độ phân giải tối đa lên tới 8k 7680 x 4320 pixel và tần số quét 360Hz. Nếu là mua để sử dụng thì cứ thử trải nghiệm ở cửa hàng trước khi mua.

RAM: Giá rẻ, dễ chọn, hỗ trợ đa nhiệm cao

RAM là linh kiện dễ lựa chọn nhất. Bởi vì đây là bộ phận không có nhiều loại. Hiện tại phổ biến nhất là RAM DDR4 và DDR3. Điều nhiều người quan tâm là dung lượng và tốc độ xử lý bus RAM. Dung lượng RAM, bao nhiêu là đủ? Hiện tại 16 GB là mức RAM được nhiều game thủ lựa chọn. Nhưng 8GB RAM vẫn chơi game cực tốt. Tại sao? Vì mỗi tựa game đều có thông số bộ nhớ RAM yêu cầu riêng. Nếu không có nhu cầu đa nhiệm ứng dụng ví dụ như vừa chơi game vừa livestream hoặc vừa quay phim màn hình thì lúc dùng 16 GB hoặc nhiều hơn sẽ thật thừa thải. Còn sau này khi các game có đòi hỏi nhiều RAM hơn thì chúng ta lại rất dễ nâng cấp.

Tiếp đến là thông số bus bao nhiêu. Thường chúng ta sẽ chọn tốc độ bus theo thông số mà CPU hỗ trợ. Phổ biến hiện nay là các loại RAM bus 1600, 2400, 2666, 3200, … MHz. Bus càng cao thì tốc độ xử lý thông tin càng tốt. Ngoài ra, RAM còn một số đặc điểm khác như độ trễ, tản nhiệt, … Nhưng theo kinh nghiệm bản thân thì những thông số này không quá ảnh hưởng.

Ổ cứng HDD, SSD nơi lưu trữ dữ liệu quan trọng

Nên chọn một ổ cứng SSD và HDD lắp cho máy tính. SSD để chứa hệ điều hành và 1-2 game hay chơi. Sử dụng SSD nhằm mục đích khởi động nhanh, shutdown nhanh, load game nhanh. HDD thì dùng để chứa dữ liệu data, lưu trữ hình ảnh, nhạc, phim, … Còn nếu tài chính cho phép bạn cứ sắm hẳn SSD dung lượng cao. Hiện tại thì ổ SSD 128GB – 240GB sử dụng khá nhiều cho nhu cầu chơi game.

Thùng máy: Đừng xem thường

Thùng case bộ máy tính PC
Vỏ case máy tính phải vừa thoáng lẫn vừa đẹp

Không nên xem thường tác dụng của vỏ case (thùng máy) máy tính. Vì đây là nơi chứa toàn bộ các linh kiện của con PC. Nên lưu ý một số điểm sau, không nên mua vỏ case quá rẻ. Cần xem xét đến chất lượng hoàn thiện của vỏ; tiếp là nước sơn trên vỏ có đẹp hay không, nhìn có liền lạc không, có dễ bị tróc không. Sự chắc chắn của vỏ case máy tính: vật liệu vỏ có đủ cứng cáp hay không, khung máy có vững không. Điều này là cực kì quan trọng bởi vì nếu thùng máy quá nhẹ hoặc khung quá yếu, lúc hoạt động nó dễ bị quạt của CPU, quạt của VGA và quạt của thùng máy làm cho lung lay, tạo ra tiếng ồn rất khó chịu.

Nên trang bị cho mình một thùng máy đủ rộng để gắn linh kiện và đi dây. Một thùng máy nhỏ hẹp, có quá ít không gian để gắn ổ cứng hoặc vị trí gắn không thuận lợi đều sẽ gây cho bạn khó khăn. Sự khó khăn này sẽ gây cho bạn tình trạng đi dậy không đẹp, không gọn gàng. Thêm một lưu ý nữa là gắn được nhiều quạt hay không? Vấn đề này liên quan đến tản nhiệt của toàn bộ hệ thống linh kiện. Ví dụ bạn đặt đuôi thùng máy sát tường thì nên ưu tiên thùng máy có thể gắn quạt ở cạnh trên và phía trước để không khí dễ dàng lưu thông, thùng máy dễ đem hơi nóng ra ngoài và đưa hơi mát vào bên trong.

Nguồn máy tính: Như thế nào là đủ

Có nhiều cách để xác định công suất cho nguồn máy tính. Bạn có thể tham khảo trang tính nguồn dựa theo những linh kiện đang có tại website của Cooler Master . Đây là một trong những thương hiệu sản xuất nguồn máy tính hàng đầu của thế giới. Chất lượng đã được công nhận và sử dụng rộng rãi. Bạn dễ dàng lựa chọn những linh kiện của mình điền vào bảng mẫu có sẵn. Sau đó nó sẽ tự tính toán cho bạn mức nguồn tối thiểu để đáp ứng cho cây máy tính của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thông số nguồn cần thiết của các linh kiện và build dư ra một chút xíu.

Ví dụ nguồn yêu cầu của VGA Gigabyte RTX 2060 OC 6G GDD6 là 500W. Bạn nên sử dụng nguồn công suất 600W để có thể thoải mái sử dụng thêm các thiết bị linh kiện khác mà không phải sợ thiếu nguồn cấp cho toàn bộ hệ thống.

Linh kiện khác: Chuột, bàn phím, tai nghe…

Cuối cùng là các bộ gear đi kèm ráp máy tính bộ. Cái này thì cứ chọn tùy vào sở thích và túi tiền của từng cá nhân thôi. Chuột, bàn phím, tai nghe theo nhu cầu, phong cách, kiểu dáng, thương hiệu, vừa túi tiền của bản thân là sử dụng ok. Ráp bộ máy tính văn phòng thì không cần LED RGB chẳng hạn. Còn chơi bộ máy tính gaming thì cứ LED liếc màu mè cho hấp dẫn.

 

Trên đây là một số kinh nghiệm cá nhân về build cấu hình bộ máy tính chơi game và văn phòng thông thường. Bản thân chỉ chia sẻ trên quan điểm cá nhân nhưng lưu ý cơ bản về build PC. Nếu có gì sai sót, mọi người có thể đóng góp ý kiến bằng cmt bên dưới. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *