Thương hiệu card màn hình GTX 1660 Super MSI, Gigabyte, Colorful, Asus khác nhau hay không là câu hỏi của nhiều người. Vậy chúng khác nhau ở những điểm nào, chúng ta cùng thảo luận nhé. Các sản phẩm MSI, Gigabyte, Asus, Colorful, Galax, Evga,… GeForce GTX 1660 Super có những đặc điểm riêng biệt, cùng những thiết kế đặc trưng của từng nhà sản xuất. Tuy vậy, chúng đều sử dụng con chip GPU GeForce GTX 1660 Super của nhà sản xuất NVIDIA. Chính vì thế khả năng của tất cả đều ở mức ngang nhau. Gigabyte GTX 1660 Super OC

Thương hiệu card màn hình GTX 1660 Super
Card màn hình GTX 1660 Super

Mối quan hệ giữa các nhà sản xuất

Trên thực tế, đây là mối quan hệ kinh doanh đặc biệt trong thị trường GPU. NVIDIA và AMD là những nhà sản xuất chip GPU lớn nhất thế giới hiện nay. Ngoài việc họ bán trực tiếp những con chip của họ đến các nhà sản xuất điện tử. Từ máy tính xách tay laptop và máy tính để bàn (desktop PC) cho đến máy chơi game console, điện thoại di động hay thậm chí là xe hơi thì các công ty này còn bán cho các công ty sản xuất card đồ họa thứ ba như Asus, Gigabyte, MSI, Zotac, Colorful, Saphire, Evga, … Những thương hiệu nổi tiếng này đã được khẳng định chất lượng sản phẩm trong thời gian dài.

Các đối tác thứ ba này sẽ sử dụng những con chip và bo mạch GPU tích hợp chúng với nhiều bộ phận khác để tạo ra một chiếc card màn hình như cổng xuất video, tản nhiệt, vỏ nhựa, thiết kế logo. Và sẽ bán chúng đến người dùng cuối thông qua các kênh bán hàng. Mặc dù NVIDIA có thể hoàn toàn có thể tự thiết kế và bán ra cho người dùng một cách trực tiếp mà không cần đến các bên khác.

Ví dụ những chiếc card “Founder’s Edition” của NVIDIA được họ sản xuất và tự bán ra thị trường. Thế nhưng, giữa họ có mối quan hệ kinh doanh đặc biệt. Mối quan hệ giữa các công ty chuyên thiết kế, chuyên sản xuất và bán lẻ GPU. Điều này đã được gắn liền từ những năm 1990 và kéo dài tới thời điểm hiện tại.

Sự khác biệt giữa những card màn hình GeForce GTX 1660 Super

Về cơ bản thì những chiếc card màn hình sản xuất ra đều sử dụng chung con chip GPU GeForce GTX 1660 Super từ 2 nhà sản xuất chip GPU lớn nhất hiện nay NVIDIA. Vậy nên công dụng và khả năng của chúng gần như tương đương nhau. Các bên như Asus, Gigabyte, MSI, Colorful, … sẽ thiết kế phần khung vỏ, tản nhiệt, thương hiệu, cổng xuất video. Tùy vào định hướng của riêng họ mà các sản phẩm card màn hình sẽ có kích thước, tính năng, hiệu quả tản nhiệt, độ bền khác nhau. Cùng chính vì thế mà giá cả cũng có sự khác biệt giữa những chiếc card màn hình.

Nhìn chung các sản phẩm từ các hãng sản xuất khác nhau sẽ khác nhau chi tiết ở các điểm sau:

  • Thiết kế bên ngoài (logo, khung vỏ)
  • Thiết kế tản nhiệt
  • Số lượng cổng xuất video
  • Khả năng ép xung
  • Tấm backplate bảo vệ
  • Kích thước card
  • Giá thành sản phẩm

Ví dụ cơ bản giữa các nhãn hiệu card màn hình GTX 1660 Super

Lấy ví dụ với thương hiệu card màn hình VGA Gigabyte GeForce GTX 1660 Super OC bản 6GB GDDR6. Chiếc card này có thiết kế đặc trưng riêng với 2 fan tản nhiệt quay ngược chiều nhau. Gigabyte cũng đã tinh chỉnh ép xung sẳn cho chiếc card này. Người dùng không cần thiết phải ép xung thủ công để đạt được hiệu quả 1830 MHz. Tấm backplate cũng được thiết kế chắc chắn, chất lượng cao để bảo vệ linh kiện bên trong. Kích thước của card là L=225.65 W=122.02 H=40.5 mm với 4 cổng xuất video.

Thiết kế tản nhiệt Alternate Spinning
Thiết kế quạt tản nhiệt trong Gigabyte GTX 1660 Super OC

Còn ở phía VGA MSI GeForce GTX 1660 Super Ventus XS OC bản 6GB GDDR6. Card này cũng với thiết kế 2 fan tản nhiệt nhưng thiết kế quạt quay cùng chiều. Nhưng kích thước lại có phần khác biệt so với Gigabyte là 204x128x42mm. Tuy vậy khả năng ép xung OC sẳn trên card này tối đa chỉ 1815 MHz. Thiết kế nhỏ, gọn hơn là lợi thế của MSI cùng với khả năng tương đương như các nhà sản xuất khác. VGA MSI GTX 1660T Super Ventus

Card màn hình MSI GTX 1660 Super
VGA MSI GTX 1660 Super Ventus XS OC 6G GDDR6

Một đơn cử khác là VGA Colorful GeForce GTX 1660 Super 6G NB V bản 6GB GDDR6. Nhà sản xuất chỉ tinh chỉnh lại xung nhịp cơ bản 1530MHz và tối đa ở 1785MHz. Với thiết kế bên ngoài bắt mắt với logo cùng 2 tông màu đỏ và đen khỏe khoắn đặc trưng của Colorful. Người dùng khi mua card màn hình về cũng phải tự ép xung thủ công bằng phần mềm. Nhưng vì thế mà chiếc card màn hình này có giá tốt hơn nhiều so với các đối thủ cùng phân khúc. Card đồ họa này vẫn cho khả năng chơi game tuyệt vời và bền bỉ. Kích thước card 222x126x42mm cùng với 3 cổng xuất video.

VGA Colorful GTX 1660 Super NB 6G V
3 cổng xuất video trên Colorful GTX 1660 Super NB 6G V

Kết luận chung

Trên thực tế thì hiệu quả của những thương hiệu card màn hình này không khác nhau. Điểm tinh chỉnh này chỉ góp phần tối ưu hóa thêm mức vận hành của VGA. Chúng đều sử dụng con chip GPU GTX 1660 Super từ NVIDIA. Nhà sản xuất như MSI, Gigabyte, Asus, Zotac, Saphire, Evga, … sẽ thiết kế lại, tinh chỉnh theo mục đích của từng nhà sản xuất để đưa đến người dùng cuối. Tùy vào nhu cầu và khả năng của bản thân bạn có thể tùy chọn cho mình những chiếc card màn hình chất lượng. Chúng phù hợp về hình thức, giá thành, công dụng là tốt nhất. Ngoài ra quý bạn đọc, nếu có đóng góp ý kiến gì xin để lại bình luận bên dưới.

Tham khảo giá một số card màn hình GeForce GTX 1660 Super:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *